Các bài tập thở giúp cho bệnh nhân COVID-19 giảm khó thở khi điều trị tại nhà

Đăng lúc: 21:55:17 14/03/2022 (GMT+7)

Tập thở sâu giúp làm sạch phổi và tăng cường chức năng phổi có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc các bệnh này.

            1. Lợi ích của bài tập thở với bệnh nhân COVID-19:
       Hầu hết những người nhiễm SARS-CoV-2 có thể hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần. Các trường hợp nhiễm virus nghiêm trọng có thể mất một tháng hoặc lâu hơn để hồi phục...

    Các nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy, kỹ thuật thở chậm, sâu ngoài việc giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn, còn làm giảm căng thẳng, giúp người bệnh bình tĩnh hơn để ứng phó với bệnh tật.

     Các bài tập thở có thể tạo ra cảm giác bình tĩnh, giảm căng thẳng - một phần rất quan trọng trong việc phục hồi và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

        Triệu chứng của COVID-19 được biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Viêm phổi và đường hô hấp là những triệu chứng phổ biến gây khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện với COVID-19 nhẹ, trung bình hoặc nặng.

    Đối với người bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) hoặc hen suyễn từ trung bình đến nặng, có thể bị giảm dung tích phổi và khó thở, thì tình trạng khó thở có thể trầm trọng hơn đáng kể khi mắc COVID-19.

        COVID-19 ảnh hưởng đến toàn bộ đường hô hấp, tiếp tục cản trở luồng không khí. Nó có thể kích hoạt các cơn hen suyễn và gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS).

    Các bài tập thở sâu giúp làm sạch phổi và tăng cường chức năng phổi có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc các bệnh này. Ngoài ra hít thở sâu còn giúp:

·            _ Đưa oxy vào sâu trong phổi, giúp loại bỏ chất nhầy và các chất lỏng khác.

·           _ Củng cố cơ hoành, một cơ hô hấp chính nằm dưới phổi

·           _  Tăng dung tích phổi bằng cách đưa oxy vào máu

·            _ Giúp người bệnh cảm thấy bình tĩnh hơn, đối phó với bệnh tật lâu dài và quá trình phục hồi.

2. Bài tập thở tốt nhất nếu bạn bị COVID-19 cấp tính

(hình ảnh hướng dẫn)